GIỐNG LÚA LAI GS9

Ngày 13-6, Công ty CP Đại Thành (Tiên Du, Bắc Ninh) phối hợp với Sở Nông nghiệp &PTNT tỉnh Bắc Giang tổ chức hội nghị đánh giá kết quả sản xuất hạt giống lúa lai F1 – GS9 trong vụ xuân tại huyện Tân Yên.

Các đại biểu tham quan mô hình sản xuất hạt giống lúa lai F1-GS9 tại Tân Yên (Bắc Giang).

 

GS9 là giống lúa lai cho năng suất và chất lượng cao, trong vụ xuân 2013, được mở rộng sản xuất hơn 20.000ha tại các tỉnh trọng điểm sản xuất lúa lai trên cả nước. Với mục tiêu hạn chế nhập khẩu, chủ động nguồn giống trong nước, Công ty CP Đại Thành đã xây dựng mô hình sản xuất hạt giống lúa lai F1-GS9 với diện tích 10ha tại cánh đồng thôn Trám, xã Phúc Sơn, huyện Tân Yên, tỉnh Bắc Giang.

Các hộ dân đăng ký tham gia sản xuất đều tuân thủ hướng dẫn của cán bộ kỹ thuật nên lúa sinh trưởng, phát triển tốt, những dấu hiệu của sâu bệnh và tỷ lệ rầy nâu cuối vụ gần như không có. Qua kiểm tra, năng suất hạt giống lúa lai F1-GS9 bình quân đạt 2,5 – 3 tấn/ha, đặc biệt có những hộ làm tốt cho năng suất đạt gần 4 tấn/ha. Dự kiến, Công ty CP Đại Thành sẽ mở rộng diện tích sản xuất lên gấp đôi trong vụ mùa.

Các ý kiến tại hội nghị thống nhất nhận định, GS9 là một giống lúa lai cho hiệu quả cao. Để nâng cao năng suất và chất lượng hạt giống, đề nghị các đơn vị, cơ sở sản xuất phối hợp chặt chẽ với cán bộ kỹ thuật và các chuyên gia trong công tác chỉ đạo sản xuất. Đề nghị chính quyền địa phương hỗ trợ công tác quy hoạch vùng sản xuất giống và có những chính sách hỗ trợ nông dân các vùng sản xuất giống.

Bộ Nông nghiệp &PTNT xây dựng các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp trong chương trình sản xuất hạt giống lúa lai nhằm khuyến khích các doanh nghiệp đầu tư sản xuất lúa lai trong nước như: Bảo hiểm năng suất cho doanh nghiệp, hỗ trợ xây dựng cơ sở sấy chế biến để đảm bảo hạt giống đưa ra thị trường đạt chất lượng tốt…