Hạt giống ngô

Ngô chính là loại lương thực khá phổ biến và quen thuộc. Trồng ngô đem lại năng suất khá cao, ngô cũng chứa nhiều chất dinh dưỡng nên nó được ưa chuộng. Tại sao bạn không tự gieo hạt giống ngô để có được những bắp non. Hãy cùng chúng tôi chia sẻ cho bạn cách gieo hạt giống ngô cũng như cách chăm sóc cây ngô dưới đây nhé.

image015

Đặc điểm sinh trưởng và phát triển của cây ngô

Ngô được coi là cây lương thực chính. Người ta trồng ngôi để lấy bắp an sau khi luộc xong, hoặc ngô được thu hoạch dùng để chăn nuôi gia súc gia cầm. Thời gian sinh trưởng cây ngôi khá ngắn, chỉ khoảng sau 20 – 80 ngày là có thể thu hoạch được. Khi phát triển thì cây cao khoảng 2,2 m, cho năng suất bắp khá cao. Khi ăn thì ngôi có vị ngọn, khả năng kháng sâu bệnh khá cao.

Kỹ thuật gieo hạt giống ngô

– Chuẩn bị đất: yêu cầu đất càng màu mỡ càng tốt, nên chọn chỗ đất cao, không bị ngập úng, gần nơi có nguồn nước để thuận tiện cho việc tưới cây. Khi gieo trồng thì cần cày sâu, bừa phẳng và có thể lên luống.

– Gieo hạt: bạn có thể gieo hạt giống ngô trực tiếp mà không cần tiến hành ủ hạt. Độ sâu khi gieo là 2 – 2,5 cm. Sau khi gieo xong thì tiến hành tưới cho ẩm đất để cho cây nhanh mọc mầm mới. Hàng ngày nên tưới nước 1 lần 1 ngày để cho hạt lên mầm nhanh. Chỉ khoảng 4 – 5 ngày sau thì cây lên nhanh.

Kỹ thuật chăm sóc cây ngô

– Hãy chăm sóc ngô cho đến ngày thu hoạch. Khi cây không mọc thì bạn có thể dặm hạt để cho cây được mọc cho đều.

– Tưới nước: nước chính là yếu tố quan trọng để cho ngôi sinh trưởng và phát triển nhanh chóng. Khi cây được 3 – 4 lá thì nên giữ độ ẩm tốt cho cây, bạn có thể tưới phân đạm bằng cách hòa loãng với nước để tưới. Khi cây được khoảng 8 lá thì cần độ ẩm là 70 %. Khi ngô ở giai đoạn xoắn kèn thì tiến hành bón thúc lần cuối và vun ngôi rồi tưới nước.

– Thu hoạch: chỉ khoảng 60 – 80 ngày là bắp ngô đã có thể được thu hoạch được. Khi đến ngày thu hoạch thì hãy dùng tay để bẻ ngô rồi đem về nhà.

CÁC TIN TỨC KHÁC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.