1. Gạo Thơm Thái – Gạo ngon rất được yêu thích

Gạo thái gãy thơm ngon

Đây là loại gạo ngon được nhân giống từ Thái Lan. Loại gạo này trồng nhiều ở các tỉnh miền Tây Nam Bộ và miền Bắc nước ta. Theo đó, gạo thơm Thái đạt chuẩn là hạt gạo dài, màu ngà, chứ không màu trắng sáng như những loại gạo khác. Khi nấu cơm sẽ cho hạt cơm dẻo, ngon và mềm. Với hương thơm dễ chịu, chắc chắn gạo thơm Thái sẽ chinh phục được cả những vị khách khó tính.

2. Gạo Bắc Hương

Gạo Bắc Hương là gạo đặc sản của miền Bắc nước ta. Tùy thuộc vào từng điều kiện lãnh thổ khác nhau, chất lượng gạo Bắc Hương sẽ có sự khác biệt. Gạo Bắc Hương chuẩn hương vị trồng chủ yếu tại khu vực Hải Hậu, Giao Thủy (Nam Định). Loại gạo này có hạt nhỏ dài, màu trắng. Cơm khi nấu sẽ có mùi thơm, dẻo nhiều. Đặc biệt nếu để cơm nguội vẫn đảm bảo được mùi thơm và độ dẻo như ban đầu.

3. Gạo Tám xoan Hải Hậu

Chắc hẳn bạn đã từng nghe qua cái tên gạo tám Hải Hậu? Loại gạo ngon này được trồng chủ yếu tại huyện Hải Hậu, Nam Định. Hạt gạo tám xoan Hải Hậu thường nhỏ hạt và dài. Khi chín, cơm tám xoan có màu trắng xanh, dẻo. Đặc biệt, độ mềm và hương thơm của gạo tám xoan sẽ làm tăng thêm cảm giác ngon miệng trong bữa ăn.

gạo hạt dài, nhỏ thơm ngon

4. Gạo ST24

ST24 hay còn gọi là gạo Sóc Trăng 24. Loại gạo này được nghiên cứu, sản xuất và trồng trực tiếp tại vùng đất Sóc Trăng. ST24 được kỹ sư Hồ Quang Cua nghiên cứu vào năm 2008. Đến năm 2016 mới tiến hành bày bán tại khu chợ gạo Bà Đắc, chợ gạo Tân Trụ. Vào tháng 11 năm 2017, gạo ST24 được vinh danh xếp vào Top 3 loại gạo ngon nhất thế giới tại Hội nghị quốc tế về thương mại gạo lần thứ 9 tổ chức tại Macau. Theo đó, ST24 được giới chuyên gia đánh giá cao về chất lượng. Hạt gạo nhỏ, dài, trắng trong và có mùi thơm lá dứa. Khi để nguội, cơm vẫn giữ được vị thơm và không bị cứng. Lưu ý khi nấu loại gạo này, bạn chỉ nên đổ nước ngập mặt gạo khoảng xấp xỉ 1cm là được.

5. Gạo Hàm Châu

So với những loại gạo khác, gạo Hàm Châu có đặc tính là xốp và nở nhiều. Vì thế gạo Hàm Châu thường được dùng làm nguyên liệu cho các món cơm chiên, cơm canh. Loại gạo này có hương thơm tự nhiên, vị ngọt đậm xốp. Mang tới bữa cơm thơm ngon, đặc biệt cho các gia đình Việt. Ngoài nấu cơm, gạo Hàm Châu cũng được dùng để chế biến món bánh đúc, bún, bánh xèo.

6. Gạo Nàng Xuân

Đây là dòng lúa lai giữa lúa Tám xoan Hải Hậu và Khao Dawk Mali, Thái Lan. Vì thế, chất lượng của gạo Nàng Xuân được xếp vào dòng thượng hạng. Gạo Nàng Xuân có vị đậm ngọt của gạo tám xoan Hải Hậu. Và độ dẻo, dai hòa quyện với hương lá dứa của gạo Khao Dawk Mali. Tất cả đã làm nên thương hiệu đặc biệt cho loại gạo này.

7. Gạo Tài Nguyên Thơm

Loại gạo ngon này có xuất xứ từ vùng chợ Đào, tỉnh Long An. Gạo Tài Nguyên Thơm có chu kỳ sinh trưởng trong vòng 6 tháng. Đây là loại gạo được đánh giá là ngon và chất lượng nhất của dòng gạo xốp. Với những tín đồ yêu thích các món cơm chiên, cơm canh chắc chắn không thể bỏ qua loại gạo này. Hạt gạo Tài Nguyên Thơm thường có màu trắng đục, hạt to tròn, có bạc bụng. Theo đó, loại gạo hạt Tài Nguyên Thơm giống cũ sẽ cho cơm xốp, nở nhiều. Còn giống mới sẽ dẻo và đậm vị hơn.

8. Gạo thơm Hương Lài

Gạo ngon thì cơm cũng ngon

Tiếp tục là một loại gạo ngon mà VinID muốn giới thiệu tới bạn là gạo thơm Hương Lài. Giống gạo này được trồng chủ yếu ở vùng đất Long An màu mỡ. Đây cũng là đặc sản gạo nổi tiếng tại vùng đồng bằng Sông Cửu Long. Khi nấu gạo sẽ có mùi thơm của hoa lài, hạt mềm và có vị ngọt mát. Để mua được loại gạo này, bạn phải lựa chọn theo tiêu chí hạt thon dài, mình mẩy và trắng trong.

9. Gạo thơm Jasmine 85

Jasmine 85 là giống lúa thơm ngắn ngày được trồng ở Đồng bằng Sông Cửu Long. Giống lúa thơm này có chu kỳ sinh trưởng vào vụ Đông Xuân và Hè Thu. Nếu đã từng được ăn loại gạo này chắc chắn bạn sẽ cảm nhận được vị ngon đặc biệt. Trong hạt Jasmine 85 có gen BADH2 nên hạt gạo khi chín sẽ có mùi thơm phức. Để tránh mua phải hàng kém chất lượng, bạn nên lựa chọn địa chỉ bán gạo uy tín. Gạo thơm Jasmine 85 đạt chuẩn sẽ có hạt dài, trắng trong và không bị bạc bụng.

10. Gạo thơm lài miên

Gạo thơm lài miên có hạt dài, thon, màu trắng trong. Loại gạo ngon này khi được nấu chín sẽ cho cơm dẻo, mềm. Khi ăn bạn sẽ cảm nhận được vị thơm ngọt nhẹ, mùi thơm thoang thoảng. Dù không sở hữu nhiều đặc tính nổi bật, song gạo thơm lài miên vẫn rất được ưa chuộng. Đó cũng là lý do gạo thơm lài miên được xếp vào các loại gạo ngon nhất năm 2020.

CÁC TIN TỨC KHÁC